Đăng NhậpĐăng ký
Log inLog in  
 • RegisterRegister  
 • FAQFAQ  
 • HomeHome  
 • CalendarCalendar  
 • GalleryGallery  
 • MemberlistMemberlist  
 • SearchSearch  

 • longkaka

  longkaka

  2014-04-30
  Đáng quan ngại cũng như nguy hiểm nhất đối với cả cộng đồng game thủ nói chung cũng như cộng đồng phát triển game Việt Nam nói riêng lại chính là hội chứng “thích dìm hàng Việt” của một bộ phận game thủ trong nước.
  Một điều đáng buồn là, ở làng game Việt hiện tại, một bộ phận người chơi game online nói chung đang cùng lúc “vướng” vào không ít những căn bệnh khác nhau. Trong những bài viết trước đây, GameK đã từng phân tích những “căn bệnh trầm kha” chưa có cách chữa trị tận gốc này như thích hack cheat, thích chứng minh bản thân, thích văng tục chửi bậy trên kênh chat global, v.v…
  “Dìm hàng” Căn bệnh kinh niên của game thủ Việt Cyzong-diem-hen-game-thu-ha-thanh-4-5959e
  Thế nhưng, trong số những căn bệnh trầm kha này, đáng quan ngại cũng như nguy hiểm nhất đối với cả cộng đồng game thủ nói chung cũng như cộng đồng phát triển game Việt Nam nói riêng lại chính là hội chứng “thích dìm hàng Việt” của một bộ phận game thủ trong nước.
  Một vấn đề đang rất gây tranh cãi chính là cái nhìn của một bộ phận game thủ Việt Nam về những tựa game online mới. Chưa cần tìm hiểu thông tin, họ có thể cất lời chê bai và quay lưng lại với tựa game mới được các nhà phát hành giới thiệu.
  “Dìm hàng” Căn bệnh kinh niên của game thủ Việt IMG_0007-6b9b3
  Đáng buồn ở mỗi chỗ, việc chê bai này có tính phong trào và bầy đàn rất cao. Tính chất này của một số người chơi game online ở Việt Nam cũng được biểu hiện rất rõ rệt trong nhiều cuộc tranh cãi về game trên các diễn đàn hay trang tin. Nhiều người không có mấy liên quan, hoặc chưa rõ đầu cua tai nheo đã hoàn toàn có thể lên tiếng tham gia cuộc tranh cãi.
  Game Việt chịu đựng sức ép quá lớn
  Không ít lần, game online do những người Việt Nam phát triển phải chịu sức ép từ chính cộng đồng game thủ trong nước. Đối với những game thủ Việt, họ kỳ vọng rất nhiều vào những tựa game được nhào nặn bởi bàn tay và khối óc của chính những người Việt chúng ta.
  “Dìm hàng” Căn bệnh kinh niên của game thủ Việt Quangame_1_pp_920-41a09
  Thế nhưng ở một chừng mực nhất định, “kỳ vọng” của một bộ phận game thủ chúng ta lại có thể được mô tả bằng cụm từ “cuồng vọng”, khi những mong chờ của game thủ với một game made in Vietnam lại đi quá giới hạn khả năng mà làng game Việt có thể đáp ứng.
  Chúng ta chưa thể tạo ra những game online nhập vai, bắn súng hay cả những webgame 3D với chất lượng đối chọi được với các quốc gia mạnh trong khu vực như Hàn Quốc, Thái Lan hay thậm chí là cả… Trung Quốc, nơi trước đây từng “cung cấp” cho nhiều NPH game online Việt hàng loạt những “game rác” với nội dung cũng như đồ họa chỉ xứng đáng xếp vào loại trung bình.
  “Dìm hàng” Căn bệnh kinh niên của game thủ Việt Gn0331hj07-75301
  Thế nhưng nếu nói “rác Tàu”, chúng ta khó lòng có thể bỏ qua hàng loạt bom tấn đã và đang làm mưa làm gió trong khu vực cũng như trên thế giới nhờ vào hình ảnh tân thời cũng như lối chơi cuốn hút.
  Cũng chính vì những tựa game như thế này, mà người Việt cũng mặc định rằng những sản phẩm chúng ta tạo ra cũng phải đạt được chất lượng không ngang bằng, thì cũng phải bằng 7, 8 phần so với những game đỉnh. Các nhà làm game Việt cũng từ đó phải chịu sức ép rất lớn mỗi khi công bố một dự án game mới.
  Hãy quan tâm tới game Việt theo cách khác
  Tất nhiên, không hề thiếu những người Việt thực sự quan tâm tới những sản phẩm do đồng bào mình tạo ra. Chúng ta vẫn ủng hộ rất nhiệt tình những dự án game mới, những studio có tiềm năng và những sản phẩm made in Vietnam có sức hút không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thế giới.
  “Dìm hàng” Căn bệnh kinh niên của game thủ Việt Flappy-bird-game-screens-b51a3
  Thế nhưng thời gian gần đây, vài sự việc xảy ra đã khiến không ít người cảm thấy buồn lòng, không phải vì kỳ vọng của một bộ phận game thủ quá cao, mà căn bệnh thích dìm hàng đã trở thành một đại dịch đủ sức giết chết bất kỳ cái tên nào đang trên đà phát triển.
  Khoản doanh thu khổng lồ mà Nguyễn Hà Đông có được với Flappy Bird đã khiến không ít người Việt lên tiếng nghi ngờ chàng lập trình viên này, từ việc “trốn thuế”, đến cả nghi vấn gian lận trên các cửa hàng trực tuyến để leo lên vị trí cao nhất. Thứ mà họ không biết, hoặc cố tình quên đi, Flappy Bird chính là động lực khiến cho các nhà phát triển game Việt nỗ lực hết mình để tạo ra những Freaking Math hay 2048 lừng danh thời gian gần đây.
  “Dìm hàng” Căn bệnh kinh niên của game thủ Việt Bboss-1177e
  Bài học rút ra là, thay vì cố gắng ném gạch những người Việt đang hàng ngày hàng giờ cố gắng tạo ra những sản phẩm xứng tầm để phục vụ chính chúng ta nói riêng cũng như thế giới nói chung, trước khi đưa ra những bình luận tiêu cực hay chê bai một sản phẩm được tạo ra từ trí tuệ và bàn tay người Việt, hãy dừng lại một chút, và suy nghĩ, chúng ta đang ở đâu, tiềm lực của Việt Nam liệu đã tạo ra được những sản phẩm ngang tầm bom tấn hay chưa.
  Hy vọng rằng cộng đồng sẽ dần có cái nhìn khách quan hơn đối với game Việt Nam, đơn giản vì “ném gạch”, “dìm hàng” một sản phẩm chỉ góp phần giết chết chúng mà thôi. Khi đó, không biết đến bao giờ game Việt Nam mới có thể phát triển tới tầm sánh ngang với những thị trường game thế giới như nhiều chuyên gia đã nhận định.
  Bình luận